VINH DỰ CHÀO ĐÓN THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH VÀ ĐOÀN CÔNG TÁC CHÍNH PHỦ ĐẾN THĂM QUAN NHÀ MÁY ĐIỆN GIÓ HÒA BÌNH 5 (GĐ 1)

Sáng ngày 4/12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác Chính phủ đã tới khảo sát và thăm quan Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 do Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings làm Chủ đầu tư tại xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu – huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Thủ tướng trao đổi với đội ngũ kỹ sư, Ban lãnh đạo Hacom khi đi khảo sát dự án điện gió Hòa Bình 5 tại xã Vĩnh Thịnh – Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu

Trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió, điện mặt trời vì đây là nguồn năng lượng sạch, không phải bỏ tiền mua và cũng không ai có thể lấy đi. Với thế mạnh vốn có của tỉnh Bạc Liêu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nhà đầu tư, địa phương nghiên cứu tổ chức mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn, “trên phát điện gió, kết hợp sản xuất hydrogen, dưới phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản…”.

Thủ tướng động viên cán bộ kỹ thuật Nhà máy Điện gió Hòa Bình Bình 5

Nhận định Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (GĐ1) công suất 80MW là dự án điện gió trên đất liền lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với thời gian thi công thần tốc chỉ trong vòng 10 tháng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những hành động quyết liệt, quyết sách đúng đắn, đồng lòng từ các cấp chính quyền Tỉnh đến Nhà đầu tư để cùng vượt qua mọi khó khăn trong năm 2021, để đưa  Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (GĐ1) chính thức đi vào hoạt động, hòa lưới điện quốc gia toàn phần từ ngày 31/10/2021, đóng góp vào nguồn ngân sách tỉnh hàng năm từ 60 – 80 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho người dân và góp phần phát triển kinh tế địa phương với mô hình “trên điện gió, dưới nuôi tôm” nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Không tự mãn với thành công hiện có, Hacom Holdings đã và đang tiếp tục nghiên cứu, khảo sát các vị trí tiềm năng điện gió khác trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với nguyên tắc: Đảm bảo tiềm năng gió – Đảm bảo khả năng đấu nối, truyền tải điện – đảm bảo hạn chế diện tích sử dụng đất … để sớm được Bộ Công Thương, UBND Tỉnh đưa vào Danh mục thu hút đầu tư các giai đoạn (2021-2025, 2025-2030 và sau năm 2030).

Ông Trần Phú Chiến – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings báo cáo tình hình đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Cũng trong buổi làm việc, Ông Trần Phú Chiến – Chủ tịch HĐQT Hacom Holdings đã kiến nghị Thủ tướng, các bộ ngành cần quan tâm đẩy mạnh công tác đầu tư hạ tầng giao thông, nâng cấp các tuyến đường tỉnh lộ, đặc biệt nếu phát triển điện gió trên đất liền phải đầu tư các bến cảng đảm bảo vận chuyển thiết bị siêu trường siêu trọng. Đây là những vấn đề mấu chốt để Bạc Liêu thu hút các Nhà đầu tư với những dự án trong thời gian tới.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương xem xét sớm đầu tư tuyến đường dây mạch kép 4.37km chuyển tiếp trên đường dây 220kV Cà Mau – Sóc Trăng; tuyến đường dây 500kV Cà Mau – Bạc Liêu – Thốt Nốt để nhằm giải tỏa công suất cho cụm điện gió Cà Mau, Bạc Liêu hiện tại và trong giai đoạn phát triển tiếp theo khi Quy hoạch điện 8 được duyệt, trong đó có dự án điện khí LNG đã được duyệt. Bên cạnh đó, sớm phê duyệt Quy hoạch phát triển điện Quốc Gia (QG điện 8) làm cơ sở để Tỉnh có kế hoạch kêu gọi đầu tư và Ban hành cơ chế đàm phán giá bán điện cho các dự án điện năng lượng tái tạo.

Tập thể Ban lãnh đạo và CBNV Hacom rất tự hào và vinh dự khi được Thủ tướng và Đoàn Công tác chính phủ thăm quan Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5. Đó là động lực mạnh mẽ cho Hacom trong thời gian tới khi triển khai các dự án tại Bạc Liêu

Nguồn: Hacom Holdings